Có bao nhiêu đội Bundesliga có thể đủ điều kiện tham dự UEFA Europa League?

Bốn đội đứng đầu Bundesliga tự động đủ điều kiện tham dự vòng bảng UEFA Champions League, nhưng liệu có năm câu lạc bộ Đức góp mặt vào năm 2022/23? Còn Europa League hay Conference League thì sao?

UEFA Europa League

Quy tắc cho giải đấu hạng hai châu lục của châu Âu là các câu lạc bộ của Đức được hai suất vào vòng bảng. Những người đó thuộc về đội đứng thứ năm và đội giành Cúp DFB.

Tuy nhiên, nếu đội vô địch DFB Cup đã lọt vào top 5 và do đó giành được suất dự cúp châu Âu thông qua giải đấu, thì bến đỗ thứ hai sẽ thuộc về đội ở vị trí thứ sáu. Nếu đội vô địch cúp quốc gia đứng thứ sáu, thì mặc định vẫn còn hai suất dự Europa League cho top sáu. Đó là một khả năng khác biệt trong mùa giải này với Leipzig và Freiburg – hiện đang đứng thứ tư và thứ năm với ba trận còn lại – sẽ tranh vé vào chung kết DFB Cup vào ngày 21 tháng 5, tức là một tuần sau khi mùa giải giải đấu kết thúc.

Có bao nhiêu đội Bundesliga có thể đủ điều kiện tham dự UEFA Europa League?

Nếu đội vô địch DFB Cup kết thúc ngoài top sáu, thì họ và đội đứng thứ năm sẽ đi tiếp vào vòng bảng Europa League. Thêm một điều phức tạp nữa, nếu Leipzig cán đích ở vị trí thứ năm hoặc thứ sáu và giành quyền tham dự Europa League, thì chỉ có đội đứng thứ năm hoặc thứ sáu mới được tranh suất dự Europa League. Việc Leipzig trở thành nhà vô địch châu Âu sẽ không giúp Bundesliga có thêm vị trí châu lục. Sẽ chỉ có một đội Đức tham dự Europa League.

UEFA Europa Conference League

Bundesliga nhận được một suất tham gia Conference League, giải đấu lần đầu tiên được giới thiệu là hạng ba của giải đấu châu Âu vào năm 2021/22. Vị trí đó ban đầu được dành cho đội xếp thứ sáu, đưa họ vào vòng play-off để cố gắng và kiếm một suất ở vòng bảng.

Tuy nhiên, điều đó sẽ đến với đội xếp thứ bảy nếu Leipzig hoặc Freiburg (tức là đội giành quyền vào chung kết DFB Cup) cũng về đích trong top sáu. Nếu đội giành cúp về đích thứ bảy trở xuống, thì vị trí thứ sáu vẫn đi vào Conference League.

Một lần nữa, có những hoán vị khác cần xem xét ở đây, nhưng điểm đầu tiên cần đưa ra là không có đội nào xếp thứ bảy và coi đó là con đường duy nhất của họ đến châu Âu sẽ thua do thành công ở châu lục của những người khác. Ví dụ, nếu Frankfurt về đích dưới thứ bảy nhưng vô địch Europa League, điều đó có nghĩa là sẽ có tám đội Bundesliga ở châu Âu (5x Champions League, 2x Europa League, 1x Conference League).

Có bao nhiêu đội Bundesliga có thể đủ điều kiện tham dự UEFA Europa League?

Mọi thứ sẽ khác nếu đội ở vị trí thứ bảy đã có đường vào Champions League hoặc Europa League thông qua DFB Cup hoặc danh hiệu châu Âu, bởi vì một đội có quyền cạnh tranh ở vị trí cao nhất trong số các giải đấu mà họ đủ điều kiện. Do đó, nếu Frankfurt hoặc Leipzig vô địch Europa League hoặc Freiburg vô địch DFB Cup nhưng xếp thứ 7, thì họ sẽ lần lượt tranh suất dự Champions League hoặc Europa League, và sẽ không có đại diện nào của Bundesliga góp mặt ở Conference League.

Và đối với kịch bản khó xảy ra về mặt toán học là cả đội vô địch DFB Cup và Đức vô địch Europa League đều kết thúc ngoài top sáu: Bốn người đứng đầu cộng với đội vô địch Europa League sẽ đi tiếp Champions League, thứ năm và đội vô địch DFB Cup sẽ vào Europa League và thứ sáu cạnh tranh trong Conference League.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *